Trà matcha và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe – Hello Bacsi

Bột matcha mang lại cho bạn những lợi ích gì?

Trong khi nghiên cứu về matcha vẫn ít hơn so với các loại thực phẩm khác. Các nghiên cứu thực hiện trên động vật cho thấy bột matcha có thể làm giảm nguy cơ gây tổn thương thận và gan, và cũng làm giảm lượng đường trong máu và nồng độ triglyceride.

Chất chống oxy hóa có nhiều trong bột matcha giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của gốc tự do. Bột matcha cũng chứa một lượng catechin cao, như epigallocatechin gallate (EGCG) đã được chứng minh giúp chống lại chứng viêm, giúp duy trì sự toàn vẹn của mạch máu và sửa chữa các tế bào hư tổn.

Một trong những điểm nổi bật của trà, đặc biệt là trà xanh, là khả năng xoa dịu, trấn an và thư giãn đồng thời tăng sự tỉnh táo. Quá trình quang hợp chậm tạo ra một lượng cao L-theanine, là các axit amin tạo cho bột matcha một hương vị độc nhất và tăng cường sóng alpha trong não bộ, có khả năng khiến bạn cảm thấy tốt hơn, giúp cải thiện trí nhớ, nâng cao tâm trạng và khả năng tập trung. Các chuyên gia cũng cho rằng matcha có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.

Bột matcha và bệnh tim

Trà xanh thông thường có thể giúp người dùng giảm thiểu 31% nguy cơ bị bệnh tim so với những người không uống trà. Do đó khi uống trà matcha bạn sẽ được nhiều lợi ích hơn thế nữa.

Một đánh giá lâm sàng chuyên sâu về bệnh tim trên toàn thế giới cho thấy nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như hút thuốc lá, và các mối quan hệ với các bệnh nghiêm trọng khác như cao huyết áp và béo phì. Tuy nhiên, trà xanh có thể gây ảnh hưởng tích cực tới nồng độ cholesterol bằng cách ức chế quá trình oxy hóa của các hạt LDL (chỉ có các hạt LDL dày nhỏ, mà có thể dễ dàng bị oxy hóa, mới có thể gây ra bệnh tim). Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, matcha hoàn toàn có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim.

Bột matcha có giúp giảm cân được không?

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm tăng tổng lượng calo bị đốt cháy bằng cách làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và tăng 17% hiệu quả quá trình đốt cháy chất béo có chọn lọc.

Cách dùng matcha hiệu quả

Bên cạnh việc uống trà matcha nóng, bạn có thể rắc bột matcha lên các loại thực phẩm như sinh tố và cà phê latte để có được những lợi ích và hương vị tương tự như khi uống.

Ngoài ra bạn còn có thể làm bánh với bột matcha hoặc dùng chúng làm gia vị cho một số thực phẩm, bạn cũng có thể làm kem từ bột matcha nữa đấy!

Cũng như rất nhiều loại thực phẩm được trồng trong đất ngày nay, một số cây trà xanh được trồng trên đất có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, florua và kim loại nặng. Bạn có thể tìm mua bột matcha tại các cửa hàng thực phẩm sạch xanh hoặc cửa hàng thực phẩm hữu cơ. Nên nhớ chọn loại matcha hữu cơ, tuy có thể giá thành của loại bột này đắt hơn, nhưng chất lượng của sản phẩm cũng cao và đảm bảo hơn.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

  • Tổng quan về phương pháp điều trị tiểu đường
  • Caffein có lợi hay hại đối với bệnh trầm cảm
  • Trà xanh ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào