Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Của Nam Giới 2023 – ABCSport

Các chuyên gia y tế trên khắp thế giới đồng ý rằng nam giới trưởng thành thừa cân và có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có liên quan đến những cải thiện đáng kể từ việc giảm cân. Ngay cả một lần giảm cân nhỏ cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách giảm huyết áp hoặc mức cholesterol. Chiều cao và cân nặng chuẩn của nam giới trong kiến thức thể hình còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Dưới đây sẽ là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo từng độ tuổi và cách giúp cải thiện chiều cao ngay khi bạn còn nhỏ. Tham khảo ngay!

Tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam mới nhất 2022

Tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam mới nhất 2022

1. Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Dưới đây sẽ là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam (Chiều cao cân nặng chuẩn của nam Việt Nam). Bạn có thể tham khảo dùng để kiểm tra tỷ lệ cân nặng trên chiều cao ở nam giới. (Lưu ý, bảng dưới đây chỉ áp dụng cho nam, không áp dụng cho bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam nữ). Đơn vị đo khối lượng trong bảng là kilôgam và đơn vị đo chiều cao trong bảng là xentimét.

Thông tin bảng chiều cao cân nặng chuẩn của người việt nam được tổng hợp ngay sau đây!

Chiều cao (Cm) Cân nặng (kg) 140 30-39 142 33-40 144 35-44 147 38-46 150 40-50 152 43-53 155 45-55 157 48-59 160 50-61 162 53-65 165 56-68 170 60-74 173 63-76 175 65-80 178 67-83 180 70-85 183 72-89

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo tuổi sẽ tiếp tục được cập nhật ở thông tin dưới đây.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo tuổi của người Việt Nam

2. Chiều cao cân nặng chuẩn của nam xác định như thế nào?

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam khá dễ dàng, nhưng việc xác định cân nặng khỏe mạnh hoặc các chỉ số cơ thể lý tưởng thì phức tạp hơn một chút. Một trong những công cụ phổ biến nhất để giúp bạn điều này là chỉ số thể trạng cơ thể (BMI). Giá trị tuyệt đối của cân nặng không có ý nghĩa lắm để đánh giá và so sánh tình trạng sức khỏe của mỗi chúng ta. Trong khi đó, BMI sử dụng một công thức bao gồm chiều cao và cân nặng để đưa ra 1 con số cụ thể về chỉ số cơ thể.

Để tính chỉ số BMI bao gồm chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ, hãy chia cân nặng của bạn theo kg cho bình phương chiều cao của bạn theo đơn vị mét. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số chiều cao tiêu chuẩn của nam thông qua BMI trực tuyến trên một số website. Để biết chỉ số BMI của bạn có bình thường hay không, cũng như kiểm tra chiều cao cân nặng chuẩn của nam hãy kiểm tra thông tin sau:

  • Thiếu cân: BMI dưới 18,5.
  • Khỏe mạnh: BMI từ 18,5 đến 24,9.Thừa cân
  • BMI từ 25 đến 29,9.
  • Béo phì: BMI lớn hơn 30.

Đo chỉ số BMI để suy ra chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Đo chỉ số BMI để suy ra chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Mặc dù tỷ lệ chiều cao cân nặng chuẩn của nam được tính theo BMI không trực tiếp đo khối lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, nhưng kết quả của nó tương quan chặt chẽ với kết quả của các phương pháp đo lượng mỡ cơ thể khác. Nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể.

  • Đo độ dày nếp gấp da: Đo tỷ trọng, so sánh trọng lượng đo được trong không khí với trọng lượng đo được trong nước.
  • Phân tích trở kháng điện sinh học (hay còn được gọi là BIA) với thang đo kết hợp điện cực. Nhiều sức đề kháng hơn có liên quan đến nhiều chất béo trong cơ thể hơn.

BMI không phải lúc nào cũng là một chỉ số hoàn hảo để đánh giá chiều cao cân nặng chuẩn của nam là khoẻ mạnh hay bình thường. Ví dụ, mặc chỉ số BMI của một người có thể lớn hơn người khác, nhưng họ có thể trạng tốt hơn nhiều vì cân nặng lý tưởng hơn so với chiều cao của họ. Điều này là do cơ có tỷ lệ mỡ cao hơn, góp phần làm tăng cân. Giới tính cũng là một vấn đề đáng quan tâm khi nói về các chỉ số này.

Phụ nữ thường có xu hướng tích trữ nhiều chất béo trong cơ thể hơn nam giới. Ngoài ra, người lớn tuổi có xu hướng có nhiều chất béo cơ thể hơn và khối lượng cơ bắp cũng ít hơn so với những người trẻ tuổi có cùng chiều cao và cân nặng.

3. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ?

3.1. Do yếu tố di truyền

Joel Hirschhorn, nhà di truyền học tại Bệnh viện Nhi Boston và Viện Broad, cho biết có khoảng 700 gen liên quan đến chiều cao trẻ sơ sinh. Theo NIH (Viện Y tế Quốc gia), có nhiều đột biến di truyền có thể ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao chuẩn của nam theo tuổi chẳng hạn như gen FGFR3 (là gen gây bệnh achondroplasia), FBN1 (chứng loạn sản âm tính), loạn sản địa vật lý, hội chứng Marfan), GH1 (thiếu hụt hormone tăng trưởng cô lập), EVC (hội chứng Ellis-van Creveld, loạn sản Weyers acrofacial) và GPC3 (hội chứng Simpson-Golabi-Behmel), điều này sẽ ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng chuẩn của nam ở độ tuổi đang phát triển.

Mã di truyền của bố hoặc mẹ, bao gồm cả gen phát triển chiều cao, được truyền lại cho con cái. Yếu tố di truyền ảnh hưởng khoảng 23% đến quá trình tăng chiều cao ở trẻ. Nếu bố mẹ có chiều cao tốt thì con cái sẽ được thừa hưởng gen này về chiều cao, kết hợp với việc chăm sóc y tế đúng cách thì con sẽ có chiều cao tốt. Nếu bố mẹ nhỏ con, không có chiều cao tốt thì con cái sinh ra sẽ bị ảnh hưởng bởi gen của bố và mẹ.

Yếu tố di truyền Gen từ bố mẹ, ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng chuẩn của nam

Yếu tố di truyền Gen từ bố mẹ, ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng chuẩn của nam

3.2. Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng quyết định sự phát triển chiều cao của trẻ vì nó chiếm khoảng 32% trong những yếu tố giúp bé cao lớn, khỏe mạnh. Thông qua những thực phẩm mà trẻ ăn hàng ngày, cơ thể trẻ sẽ chuyển hóa và chọn lọc những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của hệ xương khớp. Chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam, nữ. Nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng, nhất là trong giai đoạn trẻ tăng trưởng nhanh thì sẽ khó phát huy hết khả năng tăng trưởng chiều cao.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho con, giúp con tăng trưởng chiều cao

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho con, giúp con tăng trưởng chiều cao

4. Làm cách nào để đạt chiều cao cân nặng chuẩn của nam?

4.1. Đối với trẻ em

Thông thường, chiều cao của trẻ tăng nhanh nhất trong vài năm đầu đời và trong giai đoạn dậy thì. Chiều cao cân nặng chuẩn của nam 14 tuổi, chiều cao cân nặng chuẩn của nam 15 tuổi gần như quyết định chiều cao của bé. Sau tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ tăng dần, đến tuổi 22-25 thì ngừng phát triển. Vì vậy, cha mẹ hãy sử dụng giai đoạn dậy thì để giúp bé phát triển và đạt được chiều cao chuẩn theo từng độ tuổi.

Một số mẹo giúp tăng chiều cao cho trẻ đó là tăng cường chuẩn bị thể chất thông qua các bài tập thể dục và các môn thể thao tập thể như: đạp xe, chạy bộ, đá bóng, cầu lông, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền,…Cho trẻ nằm phơi nắng 20-40 phút mỗi ngày để cơ thể tổng hợp vitamin D và thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, bố mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho bé để giúp con có được chiều cao cân nặng chuẩn của nam ngay từ khi còn bé.

Chế độ ăn hàng ngày của trẻ cần có đủ nhóm chất, bao gồm: chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất, bổ sung hàm lượng canxi mỗi ngày cho trẻ bằng các thực phẩm giàu canxi như: sữa, sò, rau xanh, đậu nành, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh mì,…Thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ. Nếu phát hiện trẻ ở ngưỡng xương hoặc béo phì, cha mẹ nên đưa trẻ đến viện dinh dưỡng, trung tâm y tế và các phòng khám để được bác sĩ có chuyên môn chẩn đoán và đưa ra giải pháp phù hợp.

https://abcsport.com.vn/image/catalog/Bai Viet Tin Tuc/chieu-cao-can-nang-cua-nam-5.jpg

Tập thể dục, chạy bộ là một trong những hoạt động thường xuyên để tăng cường sức khoẻ

4.2. Cách cải thiện chiều cao cân nặng chuẩn của nam trưởng thành

Người trưởng thành cơ thể không còn phát triển đến chiều cao nữa mà chỉ có thể cải thiện tỷ lệ cân nặng chuẩn người lớn để cân đối với chiều cao. Điều bạn cần làm là: Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bằng cách bổ sung canxi, photpho và collagen để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao và giúp xây dựng hệ cơ xương chắc khỏe. Đồng thời, một số bộ môn như: bơi lội, đánh cầu lông, đi bộ, đạp xe, xà đơn… cũng sẽ hỗ trợ cải thiện vóc dáng hiệu quả.

Đồng thời tập trung vào các hoạt động ngoài trời để kết hợp rèn luyện sự dẻo dai và tự nhiên. Hãy thiết lập chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi đầy đủ, không thức đêm và tập thói quen ngủ trước 11 giờ đêm hàng ngày.

5. Chi tiết về cải thiện chiều cao cân nặng chuẩn của nam

5.1. Chế độ dinh dưỡng

Cách tốt nhất để tăng chiều cao cho trẻ là cha mẹ nên xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt chú trọng đến các chất tham gia cấu tạo hệ xương gồm: canxi, collagen type II, photpho, magie, vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi. Một số thực phẩm giàu canxi cần cung cấp cho cơ thể: sữa tươi, cải bó xôi, đậu phụ, tôm, cua, cá hồi, phô mai…

Ngoài ra, cần hạn chế ăn thức ăn nhanh, các loại nước ngọt, thức ăn chứa nhiều đường như bánh ngọt, kem, bánh quy… Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm này có thể dẫn đến tăng cân ở trẻ em. Trong khi béo phì làm giảm lượng canxi trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao của bé.

Đừng quên chế độ dinh dưỡng khi muốn cải thiện vóc dáng ở người trưởng thành nhé!

Đừng quên chế độ dinh dưỡng khi muốn cải thiện vóc dáng ở người trưởng thành nhé!

5.2. Vận động, tập thể dục

Tần suất hoạt động thể dục thể thao sẽ quyết định khoảng 20% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên ở độ tuổi đang phát triển. Một nghiên cứu cho thấy cơ thể trẻ em sản xuất nhiều hormone tăng trưởng hơn bình thường sau khi tập thể dục. Hormone này có tác động trực tiếp đến quá trình tăng trưởng. Càng nhiều hormone tăng trưởng thì càng giúp tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy tập thể dục còn giúp tăng mật độ xương và giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Những bộ môn thể thao vận động toàn thân, thúc đẩy sức bật và hoạt động nhiều ở chân có tác dụng tích cực đến sự phát triển chiều cao.

Một số bộ môn giúp tăng trưởng chiều cao như: Nhảy dây, bơi lội, chạy bộ, bóng rổ, bóng chuyền,…Và đương nhiên, đây là cách giúp bé có được chiều cao cân nặng chuẩn của nam. Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ vận động thường xuyên và nên dành khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho con để vận động mạnh mỗi ngày. Tuy nhiên bố mẹ không nên để bé tập quá sức vì có thể làm tổn thương các khối cơ, gây đau nhức, thậm chí có thể dẫn đến chấn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe và chiều cao của con.

Cho bé tập thể dục đều đặn để cải thiện chiều cao ngay khi còn bé

Cho bé tập thể dục đều đặn để cải thiện chiều cao ngay khi còn bé

5.3. Giấc ngủ và môi trường sống

Yếu tố này ảnh hưởng đến khoảng 25% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên ở trẻ. Giấc ngủ có và chiều cao có mối tương quan với nhau bởi khi ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone tăng trưởng. Mặc dù nó được sản xuất liên tục vào ban ngày, nhưng tuyến yên sẽ sản xuất ra nhiều hormone hơn vào ban đêm khi bạn ngủ. Vì vậy, việc ngủ sớm rất quan trọng đối với quá trình tăng trưởng chiều cao một cách tự nhiên. Như đã đề cập ở trên, cơ thể tiết ra càng nhiều Hormone tăng trưởng thì càng có thể phát triển chiều cao tốt hơn.

Thời gian tốt nhất để đi ngủ là từ 21-2h. Theo đó, 11 giờ đêm đến 1 giờ đêm là thời điểm tuyến yên sản xuất nhiều hormone tăng trưởng nhất trong ngày. Ngủ sớm, ngủ đủ giấc và ngủ ngon mỗi ngày là điều kiện lý tưởng để có được chiều cao cân nặng chuẩn của nam. Một môi trường sống an toàn, không có mầm bệnh giúp trẻ ít ốm đau và phát triển chiều cao khỏe mạnh. Ngoài ra, các bé được chăm sóc trong môi trường vui vẻ, thân thiện, không bị áp lực tình cảm cũng là một điểm quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Giấc ngủ của con ảnh hưởng đến khả năng phát triển về chiều cao

Giấc ngủ của con ảnh hưởng đến khả năng phát triển về chiều cao

5.4. Tập thể dục đều đặn hàng ngày

Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 – 40 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 150 phút mỗi tuần. Chương trình tập thể dục của bạn nên bao gồm các bài tập tim mạch, bài tập tăng sức mạnh và tăng sức đề kháng. Tập thể dục có thể vui hơn và thú vị hơn khi tập luyện với các thiết bị tập như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, giàn tạ đa năng…

5.5. Sử dụng máy chạy bộ tập luyện tăng chiều cao

Là một trong những thiết bị tập hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ được nhiều người ưa chuộng, máy chạy bộ trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu đối với nhiều người trong quá trình chinh phục vóc dáng xinh đẹp ngay tại nhà. Hãy nhanh chóng sở hữu nhóm thiết bị tập thể dục tại chất lượng nhất tại hệ thống 120 Showroom ABCSport trên toàn quốc.

Máy chạy bộ ABCSport - Giúp bạn cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khoẻ

Máy chạy bộ ABCSport – Giúp bạn cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khoẻ

Với những thông tin về bảng chiều cao cân nặng chuẩn của namABCSport đã giới thiệu đến bạn ở bài viết trên, hi vọng bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích nhất để cải thiện chiều cao cho bé ngay hôm nay. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết về chiều cao cân nặng chuẩn của nam và nữ ở những bài viết sau nhé! Các thiết bị tập tại nhà tại ABCSport như: máy chạy bộ rẻ, ghế massage toàn thân giá rẻ giàn tạ đa năng…sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình chinh phục vóc dáng xinh đẹp ngay tại nhà.