Thị lực 5/10 hai mắt như nhau là cận bao nhiêu độ?

Thị lực 5/10 hai mắt như nhau là cận bao nhiêu độ? Ngay sau khi được chuyên gia khúc xạ thông báo thị lực đạt 5/10 – Chắc chắn ai cũng thắc mắc không hiểu chỉ số này có ý nghĩa gì? Nếu bị cận thị thì đây là cận nặng hay nhẹ? Có nghiêm trọng lắm không?

Rõ ràng, những kiến thức có phần chuyên môn này chỉ làm khó người ngoài ngành mà thôi. Dù vậy, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn thì cũng không khó. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cặn kẽ. Xem ngay nhé!

Thị lực 5/10 có nghĩa là gì?

Nhiều cho biết, vừa nghe thị lực 5/10 là trong đầu họ liền nghĩ mình bị cận 5 độ. Mới nghe qua thì thấy cũng khá thuận tai đấy! Thế nhưng sự thật không phải như thế đâu nhé!

Hiện tại, nhiều nơi dùng bảng chữ cái để kiểm tra thị lực. Nếu bạn đạt 10/10 thì đừng lo lắng mắt 10/10 là cận bao nhiêu độ. Bởi lẽ, 10/10 có nghĩa là bạn nhìn rõ hết các chữ của 10 dòng chữ in trên bảng. Lúc này thị lực của bạn chính thị 10/10.

Ngược lại, nếu là con số khác thì đã đến lúc bạn nên lo lắng. Thị lực 2/10 là như thế nào? Thị lực 9/10 là cận bao nhiêu độ? Nếu bác sĩ nhãn khoa nói rằng thị lực của bạn đạt 2/10, 3/10, 5/10… Thì có nghĩa là mắt bạn không nhìn rõ và đang bị tật khúc xạ.

Thị lực 5/10 hai mắt như nhau là cận bao nhiêu độ?

Thực tế, không có bảng quy đổi thị lực sang độ cận. Do đó, các bạn đừng tự kết luận hay dự đoán về độ cận vì sẽ không đúng đâu. Việc cần làm là nên đến cơ sở y tế, phòng khám mắt hay cửa hàng kính mắt uy tín. Các bác sĩ và kỹ thuật viên khúc xạ sẽ giúp bạn đo lại bằng máy móc hiện đại. Sau đó sẽ có kết quả kiểm tra thị lực chính xác hơn.

Mặt khác, những người bị cận thị đơn thuần cũng sẽ có sự tương ứng nhất định giữa độ cận và thị lực. Như là: thị lực 6/10 hoặc 7/10 thì có khả năng bị cận 0.5 độ; thị lực 4/10 hoặc 5/10 thì có thể bị cận 1.0 độ… Có điều, các bác sĩ nhãn khoa cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là kết quả cuối cùng. Việc khám mắt là cần thiết để biết độ cận và có hướng khắc phục hiệu quả.

Dù vậy, thông qua chỉ số này cũng có thể nhận biết được một vài điều:

Thứ nhất, thị lực 5/10 chứng tỏ thị lực của bạn tuy bị hạn chế nhưng chưa nghiêm trọng. Mức độ cận đang ở ngưỡng trung bình, có thể khắc phục bằng cách dùng kính.

Thứ hai, thị lực 5/10 hai mắt như nhau là cận bao nhiêu độ thì chưa rõ. Nhưng ít ra hai mắt của bạn đang ở tình trạng “đều”, không bị cận lệch. Tính ra dù cận nhưng con số 5/10 hai mắt cũng là tín hiệu may mắn. Bởi vì nếu lệch độ giữa hai mắt quá cao sẽ gia tăng nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm. Thậm chí là bị nhược thị, mất thị lực vĩnh viễn…

Thị lực 5/10 có cần đeo kính không?

Nếu bị cận thị thì phải đeo kính mới nhìn rõ được. Nói cách khác cận 0.5 độ là bao nhiêu hay thị lực 7/10 có cần đeo kính không? Đối với những câu hỏi này thì việc đầu tiên cần làm là khám mắt để xác định độ cận. Tùy theo mức độ cận nặng nhẹ sẽ được tư vấn tròng kính phù hợp. Cho dù chỉ cận 0.5 độ thì nhiều người vẫn phải dùng kính để đáp ứng yêu cầu công việc, sinh hoạt… Và hạn chế mắt tăng độ nhanh.

Do đó, thị lực 5/10 chứng tỏ mắt đã bị khúc xạ, cần đo khám và cắt kính để dùng. Thông thường những người bị cận dưới 1.5 độ chưa cần dùng kính thường xuyên. Họ chỉ sử dụng kính khi cần nhìn xa hoặc khi làm việc yêu cầu độ chính xác cao. Từ 1.5 độ trở lên, tầm nhìn xa đã bị ảnh hưởng nên cần dùng kính thường xuyên hơn. Như thế sẽ giúp mắt nhìn rõ mà không cần phải nhíu mắt, mỏi mắt.

Trên đây là một vài thông tin xoay quanh chủ đề “Thị lực 5/10 hai mắt như nhau là cận bao nhiêu độ?”. Tại TPHCM, để được tư vấn thêm về: kính thuốc, kính cận, lens cận, phụ kiện kính mắt… Bạn có thể xem thêm Giá mắt kính cận đổi màu để có thêm thông tin cho mình nhé. Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Dựa vào nhu cầu sử dụng, Titan sẽ tư vấn giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Phong Linh