Trẻ 11 tháng biếng ăn: Mẹ phải làm sao để bé hết lười ăn?

Trẻ biếng ăn vẫn luôn là một nỗi khổ tâm của các bậc cha mẹ. Con biếng ăn dẫn tới tình trạng gầy gò, ốm yếu và cả những lời nói tác động của mọi người xung quanh đều có thể khiến bố mẹ bị stress. Vì vậy, nếu mẹ đang có trẻ 11 tháng biếng ăn, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Dấu hiệu trẻ 11 tháng biếng ăn

Để có hướng điều trị sớm và hiệu quả chứng biếng ăn cho bé yêu của mình, mẹ cũng cần phải nắm bắt kỹ một số dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ 11 tháng biếng ăn dưới đây:

 • Không ăn hết khẩu phần ăn, bữa ăn thường kéo dài quá 30 phút.
 • Ăn ít hơn 1/2 khẩu phần ăn tiêu chuẩn theo độ tuổi.
 • Không chịu nuốt, ngậm thức ăn trong miệng lâu.
 • Từ chối ăn, lẩn tránh hoặc khóc lóc mỗi khi nhìn thấy thức ăn.
 • Có phản ứng buồn nôn mỗi khi nhìn thấy thức ăn.
 • Cân nặng không tăng liên tục trong 3 tháng liền.

bé 11 tháng biếng ăn

Trẻ 11 tháng biếng ăn là tình trạng khá phổ biến

Nguyên nhân bé 11 tháng biếng ăn

Bé 11 tháng biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bé 11 tháng lười ăn mà bố mẹ cần biết:

 • Biếng ăn tâm lý ở trẻ 11 tháng tuổi: Trẻ ăn ít, gầy còm, chậm tăng cân khiến bố mẹ lo lắng và càng ép trẻ ăn nhiều hơn vì sợ trẻ đói. Khi bố mẹ cố ép trẻ ăn nhiều lần sẽ làm cho trẻ hoảng sợ, ngậm thức ăn và không chịu nuốt.
 • Do món ăn và thực đơn không đa dạng: Bởi quá bận bịu với công việc mà lại phải chăm sóc con nhỏ, điều đó sẽ khiến phụ huynh cho trẻ ăn thực đơn không đa dạng, ăn mãi một loại thức ăn trong thời gian dài sẽ khiến trẻ chán và trở nên biếng ăn hơn. Ngoài ra, nếu bố mẹ lựa chọn những loại thực phẩm không đúng độ thô theo tuổi sẽ khiến cho cơ hàm của trẻ chậm phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ 11 tháng biếng ăn.
 • Do bé không tập trung khi ăn: Vào tháng thứ 11, bé đang bắt đầu hành trình khám phá thế giới xung quanh bằng những bước đi chập chững đầu tiên. Do vậy, việc bé thiếu tập trung và ham chơi dẫn đến tình trạng bỏ bữa, biếng ăn là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, đối với những trẻ hay được tiếp xúc với điện thoại hoặc các thiết bị điện tử quá sớm, dần dần khiến bé hình thành những thói quen xấu mỗi khi đến bữa.
 • Trẻ 11 tháng lười ăn do vấn đề về bệnh lý: Nhiều bé đã 11 tháng tuổi nhưng hệ tiêu hóa vẫn chưa hoạt động một cách ổn định. Một số trẻ thường xuyên gặp phải các tình trạng như đau bụng, tiêu chảy, nôn trớ sau ăn,… khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và làm cho bé 11 tháng tuổi biếng ăn hơn.

nguyên nhân bé 11 tháng tuổi biếng ăn

Bé 11 tháng tuổi lười ăn do hệ tiêu hóa chưa ổn định

 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: Trẻ 11 tháng tự nhiên biếng ăn có thể do đang gặp phải vấn đề về sức khỏe và phải sử dụng đến các loại thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khiến trẻ trở nên chán ăn, cảm thấy sợ bú hoặc làm bé bị ám ảnh. Đặc biệt là khi mẹ có thói quen pha thuốc vào sữa, điều này sẽ càng khiến bé bài trừ sữa.
 • Bé 11 tháng biếng ăn do bẩm sinh: Theo các chuyên gia, có khoảng 5% trẻ mắc chứng biếng ăn bẩm sinh. Những em bé này chỉ thích chơi đùa và khám phá thế giới xung quanh mà không thích ăn hoặc không thích bú.
 • Do thói quen sinh hoạt: Thói quen sinh hoạt mà cha mẹ tạo ra cho bé cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng trẻ 11 tháng biếng ăn. Như thói quen cho bé bú quá lâu hoặc cho bé bú trước khi ăn, ôm bé chặt khi ăn cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé.
 • Do một số nguyên nhân khác: Bên cạnh các lý do kể trên, bé 11 tháng tuổi biếng ăn do thiếu chất như kẽm, sắt, vitamin D, canxi, vitamin nhóm B, vitamin A, C. Ngoài ra, trẻ 11 tháng tự nhiên biếng ăn vì nhiễm ký sinh trùng, bé 11 tháng tuổi lười ăn do tiêm phòng, đang bị sưng lợi hoặc các vấn đề răng miệng khác.

Một số trường hợp bé 11 tháng biếng ăn thường gặp

Dưới đây là một số trường hợp trẻ 11 tháng biếng ăn điển hình thường gặp:

1. Bé 11 tháng lười ăn cháo

Thông thường, với các món cháo được chế biến đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm sẽ kích thích cảm hứng ăn uống của trẻ. Tuy nhiên, đối với những trẻ 11 tháng biếng ăn thì lại rất lười ăn cháo hoặc thậm chí cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhìn thấy cháo. Bên cạnh đó, việc mỗi bữa cháo kéo dài quá 30 phút cũng là một biểu hiện cho thấy bé đang mắc chứng biếng ăn.

Dấu hiệu trẻ 11 tháng biếng ăn

Lười ăn cháo là dấu hiệu của bé 11 tháng biếng ăn

2. Bé 11 tháng không chịu ăn gì, chỉ uống sữa

Một biểu hiện biếng ăn nữa của trẻ chính là việc chỉ uống sữa. Mỗi khi đến bữa, trẻ sẽ chủ động từ chối các món ăn khác như bột ăn dặm, cháo, cơm… và chỉ đồng ý khi được mẹ cho uống sữa. Tuy sữa cũng chứa khá nhiều dinh dưỡng cần thiết cho trẻ song ở độ tuổi 11 tháng nếu chỉ uống sữa sẽ làm chậm quá trình phát triển thể chất và trí não của trẻ.

3. Trẻ 11 tháng lười uống sữa ngoài

Tương tự như một số bé chỉ uống sữa, một số bé lại chỉ ăn bột hoặc cháo mà không thích thú hoặc từ chối hoàn toàn việc uống sữa ngoài. Đây cũng chính là biểu hiện của bé 11 tháng tuổi biếng ăn.

4. Bé 11 tháng bỏ ăn, ngậm thức ăn không chịu nuốt

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi trẻ 11 tháng biếng ăn chính là việc bé bỏ ăn, ngậm thức ăn, thậm chí là nhất quyết không chịu nuốt. Bé thường không ăn hết khẩu phần ăn của mình và mỗi bữa ăn luôn kéo dài quá 30 phút.

Bé 11 tháng biếng ăn phải làm sao?

Khi bé 11 tháng tuổi biếng ăn, cha mẹ cần áp dụng một số phương pháp sau:

1. Tạo tâm lý thoải mái cho bé khi ăn

Để trẻ được ăn ngon thì ngoài thức ăn hấp dẫn, cha mẹ cũng cần phải tạo ra không khí dễ chịu và thoải mái trong bữa ăn. Nếu bị ép, trẻ sẽ càng trở nên sợ ăn hơn. Thời gian một bữa ăn của bé cũng không nên kéo dài quá 30 phút, bởi lúc đó đồ ăn sẽ không ngon nữa, trẻ dễ chán ăn. Mẹ có thể vừa cho bé ăn vừa trò chuyện với bé, giúp con có được cảm giác như đang trò chuyện tâm tình cùng mẹ.

Ngoài ra, mẹ cũng hãy để bé tự xúc ăn. Thông thương, có rất nhiều bậc cha mẹ thường ngại việc cho con tự xúc ăn vì khi đó con sẽ hay làm đổ, vung vãi đồ ăn khắp nơi dẫn đến làm bẩn quần áo. Nhưng việc để cho con tự xúc ăn sẽ tạo cho bé thói quen chủ động và tập trung hơn vào món ăn, trẻ ăn ngon miệng hơn, giảm tình trạng trẻ 11 tháng biếng ăn.

2. Bố mẹ cần là tấm gương cho bé noi theo

Trẻ nhỏ chính là tấm gương phản chiếu chân thực nhất về thói quen trong cuộc sống của cha mẹ. Bởi vậy, để con có được những thói quen tốt trong cuộc sống, đặc biệt là trong mỗi bữa ăn, cha mẹ cần là tấm gương cho bé, có chế độ và thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh để bé noi theo.

3. Không cho con ăn vặt trước bữa ăn

bé 11 tháng biếng ăn phải làm sao

Thói quen ăn vặt cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ 11 tháng biếng ăn. Thời điểm cho bé ăn vặt rất quan trọng. Có 2 thời điểm mẹ nên tránh khi cho bé ăn vặt:

 • Ngay sau bữa ăn chính: Vì trẻ thường ăn ít trong bữa chính nên nhiều mẹ cho trẻ ăn thêm đồ ăn vặt ngay sau khi kết thúc bữa chính, như ăn trái cây, snack, xúc xích, … Nếu cho bé ăn vặt vào thời điểm này, bé sẽ cảm thấy no bụng nhưng bữa ăn sau bé sẽ hình thành thói quen lại tiếp tục ăn cơm/cháo ít để được ăn vặt. Hậu quả là chứng biếng ăn của bé sẽ rất khó cải thiện và ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Ngay trước bữa ăn chính: Khi đó, trẻ sẽ lưng lửng bụng, mất cảm giác ngon miệng trong bữa ăn hay thậm chí là không muốn ăn vào bữa chính. Mẹ cho bé ăn vặt tùy tiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày (khi con đòi ăn) cũng sẽ dẫn tới tình trạng này.

4. Không thỏa thuận, hứa hẹn để trẻ ăn

Cha mẹ không nên thỏa thuận, hứa hẹn để trẻ chịu ăn. Như vậy dần sẽ tạo cho trẻ thói quen ăn uống một cách bị động và đặc biệt là đòi hỏi mỗi khi ăn, khiến cho tình trạng bé 11 tháng biếng ăn càng trở nên nghiêm trọng.

5. Cân bằng chế độ dinh dưỡng

trẻ 11 tháng biếng ăn phải làm sao

Đối với trẻ 11 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng trong một ngày cần được cung cấp khoảng 600-800ml sữa (sữa mẹ, sữa công thức, sữa chua,…). Trẻ có thể bú mẹ hoặc sử dụng các loại sữa công thức bên ngoài khác. Bên cạnh đó, trẻ 11 tháng tuổi cũng cần được cho ăn 3-4 bữa ăn chính, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm:

 • 20-25g tinh bột như gạo, đỗ, mỳ
 • 30-40g protein như thịt, cá, tôm, trứng….
 • 10g dầu ăn.
 • 10-15g rau xanh.
 • 100g hoa quả chín.

Khi mẹ bổ sung đầy đủ các dưỡng chất nêu trên mỗi ngày cho bé, bé sẽ có điều kiện phát triển tốt nhất cả về trí tuệ và thể chất. Khi bị thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu trong số chất trên, trẻ sẽ có hiện tượng chậm lớn, còi xương, nhỏ bé hơn so với các bạn đồng trang lứa khác.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần bổ sung cho bé các bữa ăn phụ mỗi ngày với váng sữa, sữa chua, hoa quả tươi, snack… để giúp tăng cường năng lượng cho trẻ hoạt động cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng trẻ 11 tháng biếng ăn.

6. Thay đổi thực đơn thường xuyên

Nếu trẻ phải ăn một món ăn trong thời gian dài, thực đơn cứ lặp đi lặp lại vài món thì bé sẽ cảm thấy chán ăn. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên chế biến và đa dạng thêm các món ăn mới để cho bé ăn đa dạng các món ăn hơn. Như vậy, trẻ sẽ không cảm thấy các bữa ăn là cực hình mà ngược lại sẽ luôn tò mò và thích thú khi đến bữa ăn. Mẹ có thể tìm hiểu các món ăn qua sách báo, nhờ sự tư vấn của các chuyên gia nếu cần để có được thực đơn đa dạng hơn cho trẻ.

Thực đơn cho trẻ 11 tháng tuổi biếng ăn

Thực đơn cho trẻ 11 tháng tuổi biếng ăn tham khảo:

 • Bữa sáng: Sữa mẹ, sữa công thức, bột yến mạch, trứng khuấy và ít rau củ luộc hoặc bánh mì mềm ăn kèm phô mai (loại không đường, không muối cho bé),…
 • Bữa trưa: Các loại cháo (cháo ếch, cháo rau củ, cháo trứng, cháo thịt nạc,…), súp (súp cá hồi, súp khoai lang, súp tôm bí đỏ, súp cà rốt,…), cơm nhão,…
 • Bữa tối: Rau củ nghiền (khoai tây/khoai lang/bí đỏ/đậu hà lan nghiền trộn phô mai, sữa hoặc bột ăn dặm,…), mì mềm, cơm nhão,…
 • Bữa phụ: Sữa mẹ, sữa công thức, sữa chua, bánh flan, sinh tố (dưa gang, kiwi, dưa hấu, bơ,…) hoặc bánh ăn dặm cho bé,…

7. Tìm hiểu các món ăn yêu thích của con

Việc cho trẻ ăn các món ăn yêu thích của bé cũng là cách để các mẹ kích thích trẻ ăn ngon, trẻ ăn nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng tìm hiểu các món ăn yêu thích của bé để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

8. Trang trí các món ăn đẹp mắt

giải pháp bé 11 tháng biếng ăn

Một điều đơn giản để tạo ra sự mới mẻ, hứng thú trong bữa ăn với trẻ nhỏ là bố mẹ có thể thay đổi hình dạng, cấu trúc của thức ăn, trang trí và tạo ra hình dáng khác biệt đối với trẻ hoặc kết hợp nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau cho cùng một loại thực phẩm như hấp, luộc, nướng, xào….

9. Tập thói quen ăn uống khoa học cho bé

Cha mẹ cần xây dựng cho bé một thói quen ăn uống khoa học trong mỗi bữa ăn như không xem TV, điện thoại khi ăn, ăn khi đến bữa, ăn trong thời gian quy định 30 phút…

10. Bổ sung men vi sinh và vi chất cho trẻ

Bên cạnh các biện pháp nêu trên, với trẻ 11 tháng biếng ăn, để giúp trẻ có thể hấp thụ tốt hơn cũng như duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ. Một trong số các sản phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng cho bé chính là men vi sinh.

Men vi sinh là một dạng chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột của bé. Khi bổ sung men vi sinh, nó sẽ giúp trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giảm thiểu các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Men vi sinh cũng giúp bé hấp thu thức ăn dễ hơn, ăn ngon miệng hơn và đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ.

Khi nào cần đưa bé 11 tháng lười ăn đi khám?

Nếu trẻ 11 tháng biếng ăn kéo dài, chậm tăng cân hoặc suy dinh dưỡng dù cha mẹ đã áp dụng hết những phương pháp nêu trên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế uy tín. Các bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng sẽ kết hợp thăm khám, tư vấn để tìm ra nguyên nhân bé 11 tháng biếng ăn, từ đó lựa chọn ra cách chăm sóc tốt nhất dành cho từng trẻ tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi bé.

đưa bé 11 tháng lười ăn đi khám

Trẻ đang được khám dinh dưỡng tại Nutrihome

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể đưa ra lời khuyên và hướng dẫn cha mẹ xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh và thích hợp với thể trạng của từng trẻ. Việc liên hệ kịp thời với bác sĩ chắc chắn sẽ giúp cha mẹ khắc phục kịp thời tình trạng trẻ 11 tháng biếng ăn, từ đó giúp trẻ ăn ngon hơn và phát triển toàn diện tối ưu.