Mẹo trị sài ở trẻ nhỏ – Đồ chơi trẻ em

Sài theo dân gian đó là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do bị nhiễm tà khí, vía xấu trong quá trình khôn lớn. Thông thường các bé thường bị sài đó là do nhiễm từ đám ma, đám bốc mộ hoặc người nặng vía đem đến. Khi trẻ mắc phải chứng này thường biếng ăn, sốt nhẹ, ngủ hay giật mình và mê mệt, dẫn dần khiến trẻ mắc nhiều biến chứng nguy hiểm. Ba mẹ có thể tham khảo bài viết mẹo trị sài ở trẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

Biểu hiện trẻ khi bị sài

– Biểu hiện khi trẻ bị sài đó là trẻ sẽ trở nên kém ăn rồi dừng không ăn sau một thời gian bị nhiễm tà khí, đêm ngủ không ngon giấc, giãy nhiều, chân hay đạp lung tung, trở mình nhiều lần, hay giật mình, sốt nhẹ đến sốt cao, quấy khóc, mê mệt và thậm chí nếu bị nặng sẽ dẫn tới mê sảng co giật. Bệnh có thể nặng hơn nữa và gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm sau này như tâm thần, động kinh, bại não, trí tuệ không phát triển, còi xương và rất nhiều chứng bệnh khác.

nghet-mui-khien-be-kho-chiu-quay-khoc

– Bé sẽ hay quấy khóc vào ban đêm, bàn tay lúc nào cũng nắm chặt, ngón tay cái nắm bên trong các ngón tay còn lại nắm bên ngoài, hai chân co lại bắt chéo vào nhau, với những bé bị sài nặng thì chân tay co quắp không gỡ ra được.

– Khi trẻ bị nhiễm sài hoặc vía xấu sẽ hình thành một “đường chỉ đỏ tím” người ta còn gọi là tà khí tích tụ rất nhỏ ở lườn hai ngón tay trỏ, đường này bắt nguồn từ đốt thứ nhất sang đốt thứ hai, nếu sang đến đốt thứ 3 thì tính mạng của trẻ sẽ bị đe dọa và gây ra nhiều biến chứng như tâm thần, động kinh,…

Cách phòng tránh

– Mẹ bầu nên kiêng không nên đi đám ma, hạn chế hoặc tốt hơn không nên tiếp xúc với những người có tang và những người mới đi đám ma về. Bé sơ sinh từ 1 đến 5 tháng tuổi cũng nên kiêng giống như mẹ. Điều này rất đúng bởi cả mẹ và bé sẽ rất dễ ốm do nhiễm hơi lạnh người chết. Hơn nữa thai nhi và trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ bị sài bất cứ lúc nào.

nhung_meo_hay_danh_bay_noi_kho_chiu_khi_moc_rang1

– Các mẹ khi mang bầu luôn trữ quả bồ kết khô, khi người nhà mình đi đám ma thì trước khi đi lấy một ít lá mơ lông trắng vò nát xát vào rốn và để vài lá lành trong túi áo hoặc túi quần. Sau khi đi đám ma về trước khi vào nhà mẹ bầu nên vứt hết chỗ lá mơ lông đó. Còn bồ kết khô thì đốt lên rồi hơ người thật kỹ sau đó tắm gội thay quần áo thì mới được tiếp xúc với bà bầu và bé sơ sinh. Cách này sẽ giúp tránh hơi người chết và âm khí.

Mẹo trị sài hiệu quả cho trẻ

Trong dân gian có rất nhiều cách phòng trừ như đốt đống lửa ở đầu ngõ, ăn trầu, bôi nước trầu cho trẻ nhỏ, đeo bùa… Tuy nhiên có thể do bất cẩn, quên hoặc có những trẻ vẫn bị nhiễm tà khí qua một con đường nào đó hoặc cũng có thể không thích hợp với những cách trên.

de-be-yeu-luon-khoe-ca-nha-luon-vui

Bạn có thể dùng một mũi kim nhọn sau khi đã đem tiệt trùng sau đó khêu đúng vào phần đầu đường sài cho ra máu rồi dùng tay nặn máu độc hay còn gọi là tà khí theo hướng từ gốc lên đốt thứ hai cho ra hết nọc độc. Làm như vậy đối với cả hai ngón tay trỏ của bé. Sau đó bạn có thể nấu bột cho bé, để nguội từ 10 đến 30 phút rồi cho bé ăn. Nếu khêu chuẩn và nặn hết máu độc, bé nào khỏe mạnh lại sau thời gian trên sẽ hết sốt và ăn được lại bình thường ngay. Nếu trường hợp bé nào chưa lành bệnh, bạn có thể khêu thêm mũi khêu ở những lần tiếp theo.