Sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn? – Bách hóa XANH

Nhiều mẹ cho rằng chỉ cho bé uống sữa công thức mới đủ chất, nhiều mẹ lại khẳng định dùng sữa tươi bé mới mau tăng cân và tăng chiều cao tốt… Vậy sự thật thì sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn? Cùng tìm hiểu nhé!

Sữa tươi là gì?

Tên gọi sữa tươi chúng ta thường dùng là để chỉ sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng – là sữa tươi từ động vật đã qua công nghệ khử trùng hiện đại để tăng thời gian bảo quản và an toàn hơn với sức khỏe người dùng.

Sữa tươi bán trên thị trường thường là từ sữa bò tươi do lợi ích kinh tế cao hơn sữa của các loài động vật khác.

Sữa tươi trên thị trường là sữa động vật đã qua xử lý thanh trùng hay tiệt trùng

Các loại sữa tươi hiện có như: sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tách béo, sữa tươi nguyên kem…

Thành phần chính của sữa tươi bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, B12… cùng các khoáng chất như Kali, photpho, canxi… Đặc biệt thành phần đạm, canxi và photpho trong sữa tươi rất cao (vì thế mà không nên dùng cho các bé dưới 1 tuổi vì dễ gây quá tải thận), tuy nhiên sữa này lại khá nghèo sắt.

Hiện nay các nhà sản xuất can thiệp để thay đổi một số thành phần của sữa tươi để cho ra loại sữa tươi bổ sung vi chất như vitamin D, selen…; và loại sữa tươi tách béo với hàm lượng chất béo thấp hơn sữa nguyên chất (thích hợp cho trẻ thừa cân béo phì)…

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột, là sữa tươi đã qua công nghệ xử lý biến sữa ở dạng nước thành dạng bột để dễ bảo quản, mang đi và hạn sử dụng lâu hơn.

Vì có nguồn gốc từ sữa tươi nên thành phần dinh dưỡng có trong sữa tươi đều có trong sữa công thức, nhưng khác về tỷ lệ (thường là thấp hơn).

Bên cạnh đó, sữa công thức thường được các nhà sản xuất bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vi dưỡng chất cần thiết khác (trong giới hạn cho phép) tùy theo sản phẩm nghiên cứu cho nhóm tuổi và đối tượng nhất định (nhẹ cân thấp còi, suy dinh dưỡng, béo phì, hỗ trợ tiêu hóa…).

Nhờ sự thay đổi về thành phần nên sữa công thức có thể dùng được cho các bé dưới 1 tuổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu theo độ tuổi.

Bé uống sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn?

Ưu điểm của sữa tươi so với sữa công thức là thành phần cũng như nồng độ các chất dinh dưỡng rất cân bằng và hợp lý do là sữa tự nhiên. Ngoài ra còn được nghiên cứu bởi các thương hiệu lớn như Vinamilk, sữa enfagrow, sữa Frisolac,…để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện.

Còn sữa công thức có ưu điểm là hàm lượng dinh dưỡng phong phú do được bổ sung thêm một số dưỡng chất và chọn lọc theo từng đối tượng và độ tuổi của trẻ. Tuy vậy, các mẹ cũng nên cẩn trọng khi chọn sữa bột cho trẻ để tránh bị dư thừa chất cũng không tốt cho cơ thể trẻ.

Khó mà để khẳng định sữa tươi hay sữa bột tốt hơn vì sữa nào cũng có ưu điểm riêng của nó. Tùy vào sự thích hợp với khả năng hấp thụ của bé mà ba mẹ có thể chọn lựa, sữa nào giúp bé tăng cân và tăng chiều cao tốt, phát triển khỏe mạnh đều có thể chọn dùng.

Các bé dưới 1 tuổi: không dùng sữa tươi cho các bé vì hệ tiêu hóa của bé không thích hợp để tiêu hóa lượng đường lactose trong sữa.

Các bé trên 1 tuổi: có thể chọn dùng loại sữa thích hợp với điều kiện sử dụng, tính kinh tế và nhu cầu dinh dưỡng của từng bé.

Có thể kết hợp dùng cả sữa tươi và sữa công thức, nhưng quan trọng nhất là cần đảm bảo cho bé 1 chế độ ăn uống phong phú và đầy đủ các chất. Vì sữa tươi hay sữa công thức xét cho cùng cũng chỉ là thực phẩm bổ sung và đều có giới hạn dinh dưỡng, không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng nếu không kết hợp chế độ ăn hợp lý cho bé.

Để đánh giá sữa nào tốt hơn cho bé phải xem thử chúng có đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé hay không, có thích hợp với thể trạng hiện tại và hệ tiêu hóa của bé, cũng như giúp bé phát triển tốt và khỏe mạnh hay không. Ba mẹ đừng đánh giá thiên lệch theo tư tưởng chủ quan nhé!

Bạn sẽ quan tâm:

  • Có nên pha bột ăn dặm với sữa công thức cho bé ăn?
  • Đúng hay sai khi pha sữa công thức với sữa tươi?
  • Sữa công thức là gì? Nó có khác với sữa bột?

Đón xem nhiều thông tin hữu ích tại Mẹo vặt cuộc sống.

Chọn mua sữa bột cho bé chất lượng đang bán tại Bách hoá XANH nhé:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH