Cách tính lịch sinh con trai, con gái linh như thần – Nhà thuốc 365

NỘI DUNG

I. Những cách xem tuổi sinh con trai, con gái linh như thần

Cách 1: Xem tuổi sinh con trai, con gái theo tuổi bố mẹ

Cách 2: Xem tuổi sinh con trai, con gái theo tuổi của mẹ và tháng sinh con

Cách 3: Xem tuổi sinh con trai, con gái theo tuổi của mẹ và tháng thụ thai

Cách 4: Cách tính sinh con trai, con gái theo bát quái

Cách 5: Cách tính con trai, con gái theo ngày rụng trứng

II. Mẹ cần bổ sung những dưỡng chất gì để có một thai kỳ khỏe mạnh?

Trước tiên, xác định tuổi âm lịch của vợ chồng. Sau đó đem cộng lại. Tổng lớn hơn 40 thì đem trừ cho 40, tiếp tục trừ cho đến khi số thu <40 thì ngừng. Nếu tổng nhỏ hơn 40 thì các mẹ không phải trừ nữa đâu ạ!

Tiếp theo, mẹ hãy lấy số có được sau khi trừ cho 40 đem trừ 9, rồi trừ 8, trừ 9… lặp lại như thế đến khi có được số bằng hoặc nhỏ hơn 8, 9 thì ngưng. Và đây là cách đọc kết quả:

– Nếu số dừng lại là chẵn: Bạn cấn thai trong năm và sinh cùng năm đó thì sẽ có bé trai. Ngược lại, muốn sinh bé gái thì cấn bầu năm trước, sinh trong năm.

– Nếu số dừng lại là số lẻ: Bạn cấn bầu trong năm và sinh trong năm thì sẽ mang thai bé gái. Ngược lại nếu mẹ cấn bầu năm ngoái và sinh trong năm thì sẽ mang thai bé trai.

Ví dụ:

Nếu tuổi âm của chồng 35, của vợ là 29 thì cộng lại có tổng là 64.

Lấy 64 – 40 = 24.

Sau đó, tiếp tục lấy 24 – 9 = 15; Lấy 15 – 8 = 7

Số này nhỏ hơn 8, 9 nên dừng lại và đọc kết quả như trên đã hướng dẫn.

Sau khi đã xác định được năm sinh nào sẽ cho con trai và con gái, vợ chồng tiếp tục tính chuyện sinh con trai gái theo tuổi của mẹ và tháng sinh của con. Mẹ chú ý nhé!

Cách tính này bắt nguồn từ bài đồng dao dân gian có nội dung thế này:

49 từ xưa đã định rồi.

Cộng vào tháng đẻ để mà chơi.

Trừ đi tuổi mẹ bao nhiêu đấy.

Thêm vào 19 để chia đôi.

Tính tuổi trăng tròn cho thật chuẩn.

Chẵn trai, lẻ gái đúng mười mười.

Theo bài đồng dao này, nếu gọi tháng sinh con âm lịch là X và tuổi âm lịch của mẹ là Y thì ta sẽ có công thức:

(49 + X – Y + 19): 2. Giản lược công thức ta có: (68 + X – Y): 2

Khi tính, bạn chỉ việc thay tháng sinh âm lịch của con vào X, tuổi mẹ vào Y.

Nếu kết quả là chẵn thì trong năm mẹ sinh con trai. Ngược lại, là lẻ thì mẹ sinh con gái.

Ví dụ: Tuổi âm mẹ 27, tháng dự sinh của con là tháng 8 âm lịch.

Cho vào công thức trên, mẹ được: (68 + 8 – 27): 2 = 23.5. Số 23.5 là số lẻ, nên mẹ sẽ sinh bé gái.

Sau khi biết tháng sinh của con, dùng lịch tính giới tính con dưới đây:

Cách tính này dựa trên một lịch cổ của thái giám Trung Quốc ngày xưa. Lịch sinh con trai, gái này được tính dựa trên tuổi âm lịch của mẹ và tháng thụ thai.

Đây là lịch cho các mẹ theo dõi nhé!

Theo lịch sinh trai gái này, cột từ 18 đến 45 tương ứng với tuổi âm lịch của mẹ, cột bên trái là tháng thụ thai. Kết quả theo bảng này đều ghi rõ năm nào sinh con trai, con gái.

Thêm ví dụ cho mẹ biết cách dùng lịch này:

Chẳng hạn, tuổi âm của mẹ là 26, tháng thụ thai là tháng 3. So với cột dọc của lịch, mẹ thấy ngay kết quả là trai. Đó là một bé trai.

Cách tính sinh con trai, con gái theo bát quái âm dương (âm dương ngũ hành) đã được người xưa đúc kết giúp các cha mẹ có thể sinh con theo mong muốn của mình.

Âm dương ngũ hành gồm 8 quẻ là: Càn, Khôn, Đoài, Khảm, Ly, Chấn, Tốn, Cấn tương ứng với các nhóm quẻ âm, dương khác nhau. Trong đó, Càn, Khảm, Cấn, Chấn là các quẻ dương. Còn Khôn, Đoài, Tốn và Ly là các quẻ âm. Dựa vào những quẻ này trong bát quái mà người ta có thể dự đoán được giới tính của con là trai hay gái.

8 quẻ âm, dương trong bát quái chúng ta thường thấy chia thành các vạch (còn gọi là hào) Quy định như sau: nét gạch dài (___) gọi là hào dương, nét gạch đứt (- -) gọi là hào âm. Quẻ bát quái bắt đầu từ quẻ Càn, tính theo chiều kim đồng hồ lần lượt là Tốn, Khảm, Cấn, Khôn, Chấn, Ly và Đoài.

Theo đó:

 • Quẻ Càn gồm 3 hào dương ứng với con trai
 • Quẻ Tốn gồm 2 hào dương và 1 hào âm, ứng với con gái
 • Quẻ Khảm gồm 1 hào âm, 1 hào dương và 1 hào âm, ứng với con trai
 • Quẻ Cấn gồm 1 hào dương và 2 hào âm, ứng với con trai
 • Quẻ Khôn gồm 3 hào âm, ứng với con gái
 • Quẻ Chấn gồm 2 hào âm và 1 hào dương, ứng với con trai
 • Quẻ Ly gồm 1 hào dương, 1 hào âm và 1 hào dương, ứng với con gái
 • Quẻ Đoài gồm 1 hào âm và 2 hào dương, ứng với con gái

Cách tính sinh con trai, con gái theo bát quái

Cách tính sinh con theo quẻ bát quái

Dựa vào bát quái, âm dương ngũ hành mà người xưa đúc kết có thể dự đoán được giới tính của thai nhi. Cách tính các hào theo bát quái dựa vào tuổi âm của vợ chồng và tháng thụ thai, cụ thể như sau:

 • Nếu tuổi âm lịch của vợ hoặc chồng và tháng thụ thai là chẵn thì mang hào âm
 • Nếu tuổi âm lịch của vợ chồng hoặc tháng thụ thai con là lẻ thì mang hào dương

Sau đó xếp các hào này theo thứ tự tuổi chồng ở trên, giữa là tháng thụ thai con và cuối cùng là tuổi mẹ. Như vậy, ta được các quẻ tương ứng với các hào trong bát quái. Chiếu theo ra các quẻ Dương là Càn, Cấn, Khảm, Chấn thì sinh con trai. Còn ra các quẻ âm là Tốn, Khôn, Ly và Đoài thì sinh con gái.

Ví dụ cách tính sinh con trai theo bát quái:

Giả sử tuổi vợ năm nay 26 tuổi (tuổi âm), là chẵn ta vạch hào âm

Tuổi chồng năm nay 28 tuổi, là chẵn ta vạch hào âm

Tháng thụ thai con vào tháng 5, là số lẻ ta vạch hào dương

Sau đó sắp theo thứ tự tuổi chồng, tháng thụ thai con và tuổi mẹ. Như vậy kết quả thu được gồm 1 hào âm, 1 hào dương và 1 hào âm. Khi chiếu lên quẻ bát quái ứng với Khảm (Quẻ Khảm gồm 1 hào âm, 1 hào dương và 1 hào âm, ứng với con trai) nên cặp vợ chồng này có khả năng sinh con trai.

Cách tính rút gọn theo thẻ bát quái

Với cách tính trên, ta phải phân chia và sắp xếp nên trong quá trình có thể gây nhầm lẫn. Vì vậy, một cách đơn giản hơn có thể áp dụng đó là tính tuổi vợ chồng và tháng thụ thai là chẵn hay lẻ rồi so sánh với các kết quả. Cụ thể như sau:

 • Nếu ra kết quả 1 lẻ, 2 chẵn thì ứng với các quẻ Chấn, Cấn và Khảm nghĩa là sinh con trai
 • Nếu kết quả 1 chẵn, 2 lẻ, ứng với các quẻ Tốn, Đoài, Ly thì sinh con gái
 • Nếu kết quả 3 chẵn, ứng với quẻ Khôn, thì sinh con gái
 • Nếu kết quả 3 lẻ ứng với quẻ Càn, thì sinh con trai.

Cách tính sinh con theo quẻ bát quái

Với cách tính này thì sẽ đơn giản và đỡ mất thời gian hơn. Cùng xem ví dụ sau để dễ hiểu: giả sử vợ tuổi 26 (chẵn), chồng tuổi 30 (chẵn), tháng thụ thai con vào tháng 3 (lẻ). Kết quả cho ra 1 lẻ và 2 chẵn, tức là cặp vợ chồng có khả năng cao sẽ sinh con trai.

Cách tính con trai, con gái theo ngày rụng trứng cũng là một trong những cách được áp dụng khá nhiều. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam, nguyên Trưởng khoa Phụ bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết có 60-70% các cặp vợ chồng có thể sinh con theo giới tính như mong muốn nhờ cách tính ngày rụng trứng.

Cách tính sinh con trai theo ngày rụng trứng

Theo nghiên cứu, trong tinh trùng của nam giới sẽ mang nhiễm sắc thể Y và X, còn trứng của nữ giới sẽ mang nhiễm sắc thể X. Sau khi quan hệ, nếu nhiễm sắc thể Y của nam giới kết hợp với nhiễm sắc thể X của nữ giới thì sẽ tạo ra thai nhi có giới tính nam.

Cách tính sinh con trai theo ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh sinh con trai như sau:

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ khoảng 26 – 29 ngày, ngày rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 kể từ ngày có kinh đầu tiên. Để sinh con trai bạn chỉ cần trừ đi 14 là ra ngày rụng trứng. Cụ thể công thức tính như sau:

Ngày rụng trứng = Chu kỳ kinh – 14.

Ngày dễ thụ thai = Ngày rụng trứng + 2 hoặc = Ngày rụng trứng – 2

Nếu chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 của chu kỳ. Và ngày dễ thụ thai là trong vòng từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh.

Lưu ý, cách tính trên chỉ áp dụng với những trường hợp có chu kì kinh nguyệt đều và mang tính chất tham khảo.

Cách tính sinh con gái theo ngày rụng trứng

Với tỷ lệ mang thai tự nhiên sinh con trai ngày càng nhiều hiện nay, nhiều gia đình (đặc biệt là những gia đình đã có con trai) lại mong chờ một tiểu công chúa ở lần sinh nở tiếp theo. Nếu gia đình bạn cũng như vậy, hãy thử cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái dưới đây.

Theo đó, nếu vợ chồng quan hệ đúng vào ngày rụng trứng thì khả năng cao sẽ sinh con trai. Điều này có nghĩa là nếu muốn tỉ lệ sinh được con gái cao hơn, hai vợ chồng bạn nên quan hệ vào những ngày khác, do tinh trùng Y khỏe nhưng lại nhanh chết hơn tinh trùng X.

Cách tính sinh con gái theo ngày rụng trứng

Cụ thể cách tính ngày trứng rụng để sinh con gái như sau:

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái sẽ là: Ngày rụng trứng = chu kỳ kinh nguyệt – 14.

Với chị em có chu kỳ kinh không đều thì có thể dựa vào dấu hiệu thân nhiệt phụ nữ sẽ dưới 37 độ C nhưng vào ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng cao trên 37 độ C. Vào ngày rụng trứng ở âm đạo sẽ rất ẩm ướt, tiết dịch nhầy nhiều hơn và loãng nhất.

Lưu ý: Nên theo dõi chu kỳ của kinh từ 3 – 4 tháng, bởi không phải chu kỳ nào cũng sẽ đều trong mỗi tháng. Ngoài ra, cũng giống như cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai thì việc tính ngày rụng trứng để sinh con gái có thể được thực hiện bằng cách sử dụng que thử rụng trứng.

Sau khi biết về 5 phương pháp này, các mẹ có thể dùng riêng lẻ mỗi phương pháp để tính hoặc kết hợp đều được. Mẹ nào muốn sinh con trai, gái đủ nếp đủ tẻ thì thử coi sao nha!

Ngoài việc tính toán xem gia đình có thể sẽ sinh con trai hay con gái, mẹ cũng cần phải đảm bảo bé có thể trạng khỏe mạnh sau khi sinh ra. Để làm được như vậy, có một số dưỡng chất thiết yếu mà mẹ cần bổ sung vào cả 3 thời điểm trước, trong và sau thai kỳ, ví dụ như:

– Axit Folic: Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, giúp trẻ phát triển cân nặng đầy đủ trong bụng mẹ. Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là từ 300-400mcg/ngày.

– Sắt: Giảm nguy cơ thiếu máu hồng cầu dẫn đến sảy thai, sinh non. Sắt cũng hỗ trợ bé phát triển cân nặng và đặc biệt là trí não hoàn thiện từ trong bụng mẹ. Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là từ 60mg/ngày.

– Canxi: Bé sẽ cần canxi để phát triển khung xương. Có bổ sung đầy đủ canxi, bé mới tránh được khả năng còi xương sau khi sinh. Bổ sung đầy đủ canxi cũng giúp mẹ không gặp phải các bệnh về xương khớp sau khi sinh như loãng xương, đau nhức,…Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là từ 1500mg/ngày.

– Các nhóm vitamin: Có rất nhiều vitamin mà mẹ cần bổ sung như vitamin A, B1, B2, C, D…Có được những vitamin này, mẹ mới tránh được nguy cơ thiếu máu, giảm đề kháng và dễ mắc các loại bệnh tật nguy hiểm cho thai nhi như rubella, thủy đậu

Bài viết có thể bạn quan tâm:

 • Mẹo để chồng nghén thay vợ
 • 30 Dấu hiệu mang thai sớm nhất nên biết