Cách trị ho cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả, bé nhanh khỏi, mẹ yên

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý là như thế nào? Bạn có thể pha nước muối tại nhà hoặc mua nước muối sinh lý được bán tại các hiệu thuốc. Đối với cách tự pha nước muối, bạn hãy khuấy đều ½ muỗng cà phê muối ăn vào 240ml nước đun sôi để ấm hoặc nước đóng chai ấm. Khi nhỏ mũi cho trẻ dưới 1 tuổi, bạn chỉ nên nhỏ 1 giọt mỗi lỗ mũi và không nhỏ quá 6 lần/ngày hoặc bất cứ khi nào trẻ nghẹt mũi, khụt khịt mũi nhiều để làm loãng chất nhầy.

3. Cách trị ho cho trẻ sơ sinh: Hút mũi cho bé

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh: Hút mũi cho bé

Bạn có biết hút mũi cho bé cũng là một cách trị ho cho trẻ sơ sinh hiệu quả? Hãy thử hút chất nhầy ra khỏi mũi của trẻ trước khi những chất này tiếp cận cổ họng, gây kích ứng đường thở và dẫn đến những cơn ho.

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng việc hút mũi rất đơn giản. Sau khi nhỏ nước muối sinh lý, bạn chỉ cần dùng một ống bơm dạng bầu và bóp để đẩy không khí ra ngoài. Trong quá trình đưa đầu ống vào mũi của bé, chú ý chỉ nhét vào lỗ mũi của bé khoảng 6-12mm, hướng về phía sau và 2 bên mũi. Sau đó, bạn thả ngừng bóp bóng cao su để ống bơm hút chất nhầy lên. Rút ống bơm ra khỏi lỗ mũi của bé và đổ hết chất bên trong ống vào khăn giấy bằng cách bóp nhanh bầu cao su trong khi hướng đầu ống bơm xuống. Lặp lại với bên còn lại và sau cùng là rửa sạch ống bơm với xà phòng và nước.

Bạn có thể áp dụng cách trị ho cho trẻ sơ sinh này nhiều lần trong ngày nếu cần thiết, nhưng cần lưu ý rằng, nếu làm quá thường xuyên, lỗ mũi của trẻ có thể bị kích ứng. Niêm mạc mũi dễ bị tổn thương hơn, có thể dẫn đến tình trạng trầy xước. Các bé có thể cảm thấy khó chịu khi bạn áp dụng cách trị ho cho trẻ sơ sinh này, nhưng chắc chắn phương pháp này sẽ giúp các bé cảm thấy dễ chịu hơn sau đó.

4. Làm ẩm không khí

Làm ẩm không khí cũng là một cách trị ho cho trẻ sơ sinh tuyệt vời, đồng thời cũng là cách phòng ngừa những cơn ho tái phát. Việc được hít thở không khí ẩm sẽ giúp mũi và đường thở của bé không bị khô, làm cho trẻ hít thở dễ dàng hơn và hạn chế những cơn ho hơn. Ngược lại, không khí khô sẽ làm những cơn ho trầm trọng hơn.

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng việc làm ẩm không khí là như thế nào? Nếu không khí trong nhà bạn không đủ độ ẩm, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm không khí. Máy tạo độ ẩm phun sương có thể làm mát căn phòng và bổ sung độ ẩm cho không khí khô, làm dịu cơn ho của các bé.

Bên cạnh đó, nếu không có sẵn máy tạo độ ẩm, bạn có thể áp dụng phương pháp tắm vòi hoa sen nước ấm hoặc bế bé ngồi trong phòng tắm và xả vòi sen nước ấm để bé được hít thở bầu không khí có đủ độ ẩm. Cách trị ho cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ này khá hiệu quả mà chỉ tốn của mẹ chưa tới 10-15 phút.

Những lưu ý khi trị ho cho trẻ sơ sinh

Ngoài những cách trị ho cho trẻ sơ sinh đã kể trên, bạn cần lưu ý một số điều sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị ho:

  • Nếu các triệu chứng ho không làm phiền trẻ thì không cần dùng thuốc hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào. Nhiều trẻ bị ho cảm vẫn vui vẻ, chơi ngoan và ngủ ngon.
  • Không cho trẻ sơ sinh dùng thuốc ho như một cách trị ho cho trẻ sơ sinh. Thuốc ho không hữu ích trong việc điều trị ho ở trẻ em. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy một số loại thuốc ho có thể gây hại cho trẻ nhỏ, chẳng hạn như gây ngạt thở. Thuốc ho hoặc thuốc cảm không nên dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Cho trẻ tránh xa khói thuốc lá và bầu không khí ô nhiễm vì khói thuốc lá và không khi ô nhiễm sẽ làm cơn ho nặng hơn.
  • Loại bỏ bất kỳ chất kích thích nào trong nhà có thể gây ra cơn ho cho trẻ sơ sinh như bụi, nấm mốc, khói nhang đèn…
  • Tránh đưa trẻ ra ngoài trời vào những ngày chất lượng không khí kém.
  • Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, không nên dùng gối kê cao đầu cho bé vì có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
  • Nếu trẻ bị ho kèm các triệu chứng khác (như sốt cao), hãy đưa bé đi khám.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được những cách trị ho cho trẻ sơ sinh cũng như những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị ho.