Trẻ mấy tháng biết ngồi? Cách tập ngồi cho bé và lưu ý cần nhớ

>>> Bạn có thể tham khảo: Trẻ mấy tháng tuổi được dùng mật ong? Những rủi ro khi bé ăn mật ong

Làm thế nào để giúp bé ngồi?

Như vậy là bạn đã biết được trẻ mấy tháng biết ngồi. Vậy, làm sao để tập ngồi cho bé?

Mọi đứa trẻ sẽ tự biết ngồi theo quy luật phát triển tự nhiên, tuy nhiên, do việc tự ngồi độc lập cần sự thay đổi trọng lượng và kiểm soát phương hướng nên bé sẽ cần thực hành thường xuyên. Để giúp bé sớm ngồi vững, bạn có thể:

 • Tập nhiều lần để giúp bé nhanh chóng ngồi thạo. Tuy nhiên, đừng hỗ trợ bé mọi lúc, thay vào đó, hãy cho bé không gian riêng để tự do khám phá các chuyển động của cơ thể. Chính việc tự nâng cao thân mình, nâng cao đầu sẽ giup bé tự nhận ra khả năng chống đỡ của mông và chân.
 • Để bé tập nằm sấp và chơi trên sàn ít nhất 2 – 3 lần một ngày. Điều này rất có lợi cho việc vừa tập ngồi, tập bò, vừa lăn tròn. Ngoài ra, bạn có thể đặt đồ chơi xung quanh để kích thích bé ngồi dậy, vươn ra và lấy chúng. Mẹ đừng quá bận tâm đến việc bé mấy tháng biết ngồi và hối thúc con tập ngồi, bởi bé có thể tự tập luyện và tập ngồi một cách tự nhiên khi con đã sẵn sàng.
 • Đặt bé vào lòng để tập ngồi. Bạn có thể kẹp 2 chân bé vào đùi khi ngồi hoặc đặt bé trong lòng khi ngồi khoanh chân trên sàn. Chú ý đừng để lưng bé bị vẹo, cong khi ngồi. Trong khi ngồi, mẹ có thể cùng bé đọc sách, nghe nhạc hoặc thử chơi các trò chơi vận động chẳng hạn như xếp gỗ.

Khi bé đã ngồi vững, bạn hãy đặt bé ngồi trên sàn một mình và để gối hoặc đệm xung quanh để bé không bị thương khi ngã.

Tại sao thời gian nằm sấp (tummy time) lại quan trọng với việc học ngồi của trẻ?

Thời gian nằm sấp hay tummy time là khoảng thời gian bé được nằm sấp dưới sự quan sát và theo dõi của bố mẹ. Mục đích của phương pháp thực hành này là để tăng cường cơ cổ, giúp bé học ngồi dễ dàng hơn. Nếu bé không thích nằm sấp trong thời gian dài, bạn có thể cho bé tập vài lần mỗi ngày và kéo dài trong vài phút. Để khuyến khích trẻ tập nằm sấp, bạn cũng có thể nằm sấp chung với bé trong tư thế ngang tầm mắt để bé có thể nhìn thấy khuôn mặt bạn, từ đó bé sẽ cố gắng nằm sấp lâu hơn. Bạn cũng có thể thử đặt một chiếc gương trên sàn để bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của chính mình.

>>> Bạn có thể tham khảo: Trẻ mấy tháng mọc răng? Quy trình và dấu hiệu mọc răng và những lưu ý

Trẻ mấy tháng biết ngồi thì được coi là muộn?

Trẻ mấy tháng biết ngồi thì coi là muộn? Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng và bối rối khi bé cưng nhà mình mãi mà vẫn không ngồi được dù “con nhà hàng xóm” cùng độ tuổi đã ngồi vững. Bạn luôn thắc mắc chính xác trẻ mấy tháng biết ngồi? Bé có đang gặp vấn đề sức khỏe nào không? Thực tế, mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau, do đó, bạn không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bé 4 tháng tuổi vẫn không thể giữ đầu lên hoặc không thể dùng tay chống đỡ hoặc sang tháng thứ 9 vẫn không thể ngồi, bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa nhi. Bởi đây có thể là dấu hiệu của sự chậm phát triển kỹ năng vận động thô. Ngoài ra, cũng có một số biểu hiện trong suốt quá trình phát triển cho thấy sự chậm phát triển về kỹ năng vận động của trẻ mà mẹ cần chú ý như:

 • Tay chân bé mềm hoặc cứng hơn bình thường.
 • Các chuyển động, động tác của bé yếu.
 • Đưa tay không thường xuyên.
 • Khả năng nâng và giữ đầu kém.
 • Ít khi với theo đồ vật, không cầm, nâng cao hoặc đưa đồ vật lên miệng.

Lưu ý khi tập ngồi cho bé

 • Trẻ mấy tháng biết ngồi? Trẻ nhỏ được đặt ở tư thế ngồi quá sớm hoặc trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của kỹ năng khác. Do đó, tốt nhất, bạn nên để trẻ phát triển một cách tự nhiên hoặc chỉ khi có dấu hiệu cứng cáp hơn, bạn mới nên tập ngồi cho bé.
 • Trong quá trình tập ngồi, bạn nên đảm bảo khu vực xung quanh được an toàn, không có vật dụng gây nguy hiểm như ổ cắm điện, dao kéo, vật liệu độc hại, đồ chơi quá nhỏ… vì trẻ có thể với tay và chạm vào chúng.
 • Luôn quan sát để hỗ trợ trong trường hợp bé bị té ngã. Bạn có thể dùng gối, mền hay lót thảm mềm để hỗ trợ.
 • Trong thời gian tập ngồi, bạn đừng quá phụ thuộc vào các sản phẩm hỗ trợ bởi những sản phẩm này có thể khiến bé trở nên “lười” hơn vì không cần phải nỗ lực nhiều mà vẫn có thể ngồi được.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bé mấy tháng ăn được trứng gà? Lưu ý gì khi cho trẻ ăn trứng lần đầu?

Qua những chia sẻ trên, hẳn bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi “trẻ mấy tháng biết ngồi” rồi đúng không? Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì nó sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của từng bé. Tuy nhiên, nếu vẫn còn băn khoăn, đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ để có lời giải đáp nhé.