Ăn váng sữa vào lúc nào trong ngày là đúng và giúp con tăng cân

Là một trong những thực phẩm vàng chứa nhiều protein, canxi và chất béo giúp bé tăng cân và tăng chiều cao vượt trội, váng sữa đã và đang được nhiều mẹ bỉm sữa Việt tin tưởng lựa chọn sử dụng cho con mặc dù giá thành tương đối đắt đỏ hơn các chế phẩm khác từ sữa như sữa chua hay phô mai. Tuy nhiên công dụng tăng cân và tăng chiều cao khi ăn váng sữa chỉ có thể thực sự được cải thiện nếu mẹ biết cách cho con ăn đúng lúc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và bé phải thực sự thích ăn còn không thì sẽ là hại con chứ không phải có lợi cho con hoàn toàn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì mẹ chỉ nên cho con ăn váng sữa khi bé được 10 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện tương đối và có thể hấp thu gần như tối đa các dưỡng chất trong váng sữa mà không bị dư thừa chất như các bé ở độ tuổi nhỏ hơn. Khi mới bắt đầu cho bé tập ăn váng sữa mẹ chỉ nên cho bé nhấm nháp 1 – 2 thìa để làm quen mùi vị và thử xem bé có thích ăn váng sữa hay không? Websosanh biết có nhiều trường hợp bé không thích mùi vị của váng sữa nên không thích ăn nhưng vì mẹ biết nó sẽ giúp bé tăng cân, tăng chiều cao tốt nên cứ ép bé ăn bằng được. Điều này thực sự không tốt cho trẻ bởi nếu bé đã không thích thì dù có ăn vào bé cũng chỉ tăng thêm nguy cơ béo phì hay thiếu sắt, kẽm gây ra chứng biếng ăn, khó tiêu mà thôi. Do đó, dù có tốt tới đâu chăng nữa thì váng sữa cũng chỉ như một chế phẩm từ sữa tương tự phô mai hay sữa chua mà thôi và mẹ chỉ nên coi nó như một món ăn vặt bổ sung vào các bữa ăn phụ cho trẻ. Chỉ khi bé ăn đúng thời điểm hệ tiêu hóa hoàn thiện và thực sự thích thú với việc ăn váng sữa thì nó mới phát huy công dụng. Một điều kiện nữa bạn không thể bỏ qua chính là thời điểm trong ngày phù hợp để bé ăn váng sữa cho thích hợp. Trong ngày sẽ có 2 thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn váng sữa là:

Nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi sáng cách bữa chính 2 tiếng

Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn váng sữa vì nó sẽ đảm bảo cung cấp năng lượng cả ngày cho bé. Nhiều mẹ thắc mắc thêm có nên dùng váng sữa để thay thế bữa sáng cho trẻ không thì câu trả lời là KHÔNG. Dù có nhiều protein, vitamin và canxi tới đâu chăng nữa thì váng sữa cũng không thể thay thế cho sữa mẹ, sữa công thức hay các thực phẩm ăn dặm bé ăn trong bữa sáng. Vì thế mẹ chỉ nên bổ sung váng sữa vào buổi sáng cho con sau khi con đã được ăn sáng đầy đủ. Tốt nhất là nên cho con ăn váng sữa lúc đói và cách bữa sáng chính 2 tiếng để năng lượng được dàn đều và không gây quá nhiều áp lực nên cơ quan tiêu hóa non nớt của trẻ.

Nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi sáng cách bữa chính 2 tiếng
Nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi sáng cách bữa chính 2 tiếng

Nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi chiều lúc đói cách bữa trưa 2 tiếng

Buổi chiều cũng là một thời điểm thích hợp để mẹ cho con ăn váng sữa bởi sau giấc ngủ trưa bé thường có cảm giác đói, ăn váng sữa sẽ giúp con bổ sung năng lượng tức thì và nhanh chóng hòa nhập với các trò chơi mới để khám phá các điều mới lạ xung quanh. Thời điểm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên cho bé ăn váng sữa thích hợp là cách bữa ăn trưa khoảng 2 tiếng. Nếu bé ngủ dậy muộn hơn thì mẹ có thể cho con ăn 1 lần váng sữa 1 ngày vào buổi sáng thôi cũng được tránh tận dụng quá, ăn sát giờ ăn tối sẽ khiến bé lửng dạ và chán ăn nên bữa tối sẽ không ăn được nhiều.

Nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi chiều lúc đói cách bữa trưa 2 tiếng
Nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi chiều lúc đói cách bữa trưa 2 tiếng

Không nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi tối vì sao?

Sau khi bé đã ăn tối, mẹ không nên cho bé ăn thêm váng sữa vì dễ dẫn tới dư thừa năng lượng, trẻ sẽ bị tăng động, ngủ muộn, đảo lộn sinh lý hàng ngày hoặc đầy bụng, khó tiêu dẫn tới mất ngủ và điều này thì hoàn toàn không có lợi cho bé chút nào.

Ngoài thời điểm đúng mẹ cũng cần lưu ý thêm về số lần ăn váng sữa một tuần nữa nhé! Không phải ngày nào cũng cho bé ăn là tốt đâu. Mẹ chỉ nên cho bé sử dụng váng sữa từ 3 – 4 lần/ tuần thôi! Với các bé dưới 1 tuổi thì mỗi lần 1/2 hộp còn các bé trên 1 tuổi thì có thể sử dụng mỗi lần 1 – 2 hộp tùy nhu cầu.

Ăn váng sữa vào lúc nào trong ngày là đúng và giúp con tăng cân, tăng chiều cao vượt trội?

Hi vọng với những thông tin Websosanh đã cung cấp có thể giúp mẹ giải đáp những vấn đề còn băn khoăn khi cho con ăn váng sữa để hỗ trợ tăng cân cũng như tăng chiều cao tốt.